Trang chủSài GònDinh Độc Lập ở quận mấy, hé lộ lý do gọi là...
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Dinh Độc Lập ở quận mấy, hé lộ lý do gọi là dinh Norodom?

Dinh Độc Lập ở quận mấy? Dinh Độc Lập nằm ở khu vực nào của thành phố? Dinh Độc Lập được xây dựng vào năm nào? Dinh Độc Lập có nghĩa là gì? Tên khác của Dinh Độc Lập là gì? Đây là những câu hỏi thường gặp của nhiều du khách. Hãy cùng Sài Gòn Plus tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé:

Khu du lịch Dinh Độc Lập ở quận mấy TPHCM 

Nếu có dịp đến du lịch thành phố Hồ Chí Minh, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá Dinh Độc Lập. Nơi đây lưu giữ biểu tượng kiêu hãnh của đất nước một thời chiến tranh ác liệt. Là một di tích lịch sử nổi tiếng.

Dinh Độc Lập có vị trí ở trung tâm Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, và được giới hạn bởi 4 trục đường chính, đó là:

 • Ðường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, mặt chính, ở phía Ðông Bắc
 • Ðường Huyền Trân Công Chúa, mặt sau, ở phía Tây Nam
 • Ðường Nguyễn Thị Minh Khai, bên trái, ở phía Tây Bắc
 • Ðường Nguyễn Du, bên phải, ở phía Ðông Nam

Vị trí của khu di tích nằm ở 

 • Số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • 106 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Sau nhiều lần đổi tên, ngày nay di tích có tên là Dinh Độc Lập. Tầm quan trọng của Dinh Độc Lập là niềm tự hào của đất nước một thời hào hùng chống giặc ngoại xâm thực dân.

Vài nét về Dinh Độc Lập Sài Gòn 

Dinh Độc Lập là một trong những công trình kiến ​​trúc độc đáo và nổi tiếng nhất của Thành phố Hồ Chí Minh và đã tồn tại hơn 150 năm. 

 • Công trình xây dựng do Thống đốc Pháp La Grandiere của Nam Việt Nam khởi công, khởi công xây dựng năm 1868 và hoàn thành năm 1871.

Xem thêm: Landmark 81 ở quận mấy

 • Ban đầu, cung điện được gọi là Cung điện Norodom. Nó được xây dựng lại vào năm 1954 với tên gọi là Dinh Thống Nhất. Ngoài ra, dưới thời Việt Nam Cộng hòa, tòa nhà này được gọi là Dinh Tổng thống hay Dinh Rồng vì đây là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam thời bấy giờ. 
 • Do những giá trị đặc biệt của Dinh Thống Nhất, công trình này đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1976. Năm 2009, Dinh Độc Lập được xếp vào một trong 10 vườn quốc gia đặc biệt hàng đầu Việt Nam. 
 • Ngày nay, Dinh Độc Lập được mở cửa cho người dân và khách du lịch, ngoài ra bạn cũng có thể đến thăm và chiêm ngưỡng nhiều nguyên thủ quốc gia và quan chức các nước.

Tại sao được gọi là dinh Norodom ?

 • Dinh Độc Lập được người Pháp xây dựng từ rất sớm tại Sài Gòn, từng là dinh thự đẹp nhất Châu Á. Là nơi sinh sống của những người quyền lực nhất và là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử.  
 • Sau khi chiếm sáu bang Nam Kỳ vào năm 1868, chính phủ Pháp bắt đầu thiết kế và xây dựng một dinh thự ở trung tâm Sài Gòn làm dinh thự của Thống đốc Nam Kỳ. Công trình được hoàn thành sau 3 năm xây dựng với tên gọi Cung điện Norodom (tên gọi của Quốc vương Campuchia). 
 • Vào thời điểm đó, đại lộ Thống Nhất (nay là phố Luduan) hay còn gọi là đại lộ Norodom vẫn còn lầy lội và ẩm ướt. Cung điện được đánh giá là một trong những dinh thự đẹp nhất Châu Á. Mặt tiền rộng 80 mét, phòng khách có sức chứa lên đến 800 người. Nó được bao quanh bởi một khu vườn rộng lớn với đủ loại thực vật. Trước dinh, dưới chân cột cờ, một khẩu đại bác cổ, càng làm tăng thêm vẻ đẹp nguy nga cho dinh thự.

Xem thêm: Địa điểm đi chơi không tốn tiền TPHCM

Tìm hiểu bên trong Dinh Độc Lập? 

Dinh Độc Lập được chia thành ba khu vực riêng biệt, bao gồm một khu cố định, một khu chủ đề và một khu phụ. Mỗi phân khu đều có những công năng riêng mà du khách có thể khám phá. 

Khu cố định của Dinh Độc Lập 

Khu  cố định là không gian làm việc và sinh hoạt của phủ cũ. Các phòng của Dinh Độc Lập bao gồm hội trường, lễ đài, yến tiệc, nội các, Hội đồng Bảo an, và các quan chức chính phủ. Ngoài ra còn có một phòng ngủ, khu vực tiếp khách và khu giải trí. 

Khi đến đây, bạn có thể nhìn cận cảnh những di tích sống động. Từ đó bạn hiểu được phần nào mức độ khốc liệt của chiến tranh.

Có gì ở Dinh Thống Nhất? Khu chuyên đề  

Đây là khu trưng bày các cuộc triển lãm chuyên đề và quy mô lớn. Bạn có thể nhìn lại những bức ảnh sống động của thời gian đã qua. Với hướng dẫn và trình bày, bạn cũng sẽ tìm hiểu thêm các chi tiết lịch sử ẩn sâu bên trong. Đây là một phần kiến ​​thức rất hiếm thấy trong sách và các tài liệu khác. 

Khu bổ sung của dinh Độc Lập tại TPHCM . 

Khu vực phụ trưng bày và lưu trữ nhiều bức ảnh có giá trị lịch sử. Chúng được sưu tầm và bảo quản cẩn thận để giúp thế hệ mai sau hiểu được một phần lịch sử. Có thể thấy tinh thần kiên cường, bất khuất của các lớp tổ tiên đã chiến đấu và đánh bại kẻ thù để duy trì sự sống như ngày nay. 

Ngoài tham quan các khu vực chính, bạn cũng có thể tham quan tầng hầm của Dinh Độc Lập hoặc ra khỏi khuôn viên với thảm cỏ xanh mướt. Từ đây, du khách  có thể ngắm nhìn dinh thự từ mọi góc độ và khám phá  kiến ​​trúc hài hòa, độc đáo của Dinh Độc Lập.

Xem thêm: cảng sài gòn ở đâusông sài gòn ở đâu

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về địa chỉ Dinh Độc Lập ở quận mấy và một số chi tiết về nó. Dinh Độc Lập thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu lịch sử. Bạn sẽ tận mắt chứng kiến ​​những tư liệu sống của thời đại đã qua, thêm yêu cuộc sống và biết ơn nó hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết xem nhiều