Trang chủBlogCách làm phân hữu cơ từ rác thải đơn giản
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Cách làm phân hữu cơ từ rác thải đơn giản

Phân hữu cơ (compost) có tác dụng điều hòa đất, làm phân bón và được xem như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cho đất. Hiện nay, nhiều người sử dụng thùng ủ rác hữu cơ để tạo ra compost để cung cấp chất dinh dưỡng cho vườn cây, khu đất nông nghiệp… Vậy thì, thùng ủ rác hữu cơ là gì? Mua ở đâu chất lượng? Hãy cùng Sài Gòn Plus tìm hiểu ngay dưới đây. 

Cách làm phân hữu cơ từ thùng ủ rác

Để tiết kiệm chi phí và tận dụng nguồn rác có thể tái chế, nhiều người lựa chọn cách cung cấp dinh dưỡng cho đất bằng thùng ủ phân hữu cơ tại nhà. Cách làm như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị  

Những dụng cụ cần chuẩn bị gồm: 

  • Thùng nhựa ủ rác hữu cơ
  • Que trộn. 
  • Bao tay. 
  • Kéo dùng để cắt rác thải. 
  • Dụng cụ để múc. 

Ngoài ra, cần chuẩn bị những nguyên liệu như rác thải hữu cơ, chế phẩm vi sinh và đất hoặc mùn cưa. 

Bước 2: Ủ phân 

Quy trình ủ phân sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn: 

Ủ phân ban đầu: 

Tiến hành dùng đất hoặc mùn cưa, rải một lớp khoảng 5 – 10cm ở lớp dưới cùng. Sau đó, cắt nhỏ rác thải rồi trộn với chế phẩm vi sinh theo tỉ lệ 5kg rác : 10 gram chế phẩm vi sinh. 

Tiếp đến là kiểm tra độ ẩm của hỗn hợp vừa trộn. Hỗn hợp đạt chuẩn sẽ dính chặt, không có nước rỉ ra và hơi ẩm. Cuối cùng là cho hỗn hợp này vào thùng ủ phân compost đã chuẩn bị. Cho thêm một lớp đất hoặc mùn cưa ở lớp trên cùng để tránh mùi hôi và ngăn chặn ruồi nhặng bu vào. Cứ 3 – 5 ngày, đảo trộn và kiểm tra nhiệt độ rác trong thùng 1 lần. Nhiệt độ rác đạt khoảng 50 – 60 độ C là chuẩn. 

Thêm rác thải: 

Trường hợp có thêm rác thải phát sinh, có thể đổ trực tiếp phần rác này vào mẻ ủ trước trong thùng rác ủ phân hữu cơ. 

Phần rác thải cho thêm này vẫn tiến hành thêm chế phẩm vi sinh, trộn đều và phủ đất hoặc mùn cưa ở lớp trên cùng như giai đoạn ủ phân ban đầu. Lưu ý, cần để lại một khoảng trống tầm 7cm trong thùng giúp đối lưu không khí và đạt hiệu quả trong quá trình ủ rác. 

Nói thêm qua về chế phẩm vi sinh, thì Thuận Thiên Plastic xin giới thiệu đến các bạn 1 trong những dòng chế phẩm vi sinh hữu cơ mà Thuận Thiên Plastic thấy dùng tốt và an toàn. Đó là chế phẩm vi sinh: BO NOLA CHẾ PHẨM EM NÔNG LÂM – Giúp Khử Mùi Hôi Phân Chuồng, Rác Thải, Diệt Nấm

Đây là sản phẩm sạch, đuợc chiết xuất, lên men hoàn toàn tự nhiên.

Chế phẩm vi sinh Em Nông Lâm hiện đang đuợc bà con mình sử dụng ngày càng rộng rãi, vì nó an toàn, chi phí sử dụng thấp và cho hiệu quả cao trong việc khử mùi hôi, tạo các vi sinh vật có lợi cho quá trình phân huỷ rác thải tự nhiên.

(Chế phẩm vi sinh Em Nông Lâm – Khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả)

THÀNH PHẦN của Em Nông Lâm:

– Bo 2000ppm

– Cung cấp cho cây trồng đầy đủ các chủng vi sinh vật có lợi: Trichoderma hamatum, Trichoderma harzilanum, Tichoderma asperellum , Trichoderma viride (tối thiểu): 1×108 CFU/g. Bổ sung vi khuẩn phân giải Lân, Bacillus, Xạ khuẩn, Kháng sinh, Streptomyces,vi khuẩn cố định đạm Azotobacter, Saccharomyces cervisiae, Yucca, Enzym protease.

CÔNG DỤNG của Em Nông Lâm:

Ức chế sinh trưởng các vi sinh vật gây thối, làm mất mùi hôi của phân chuồng, phân cá, gia cầm, gia súc,…

Phân giải nhanh phân gia súc, gia cầm, rác thải hữu cơ, phế thải nông nghiệp thành các chất dinh dưỡng cho cây.

Tạo chất kháng sinh để tiêu diệt một số vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng như: Rhizoctnia solani (lở cổ rễ), Fusarium (gây vàng lá thối rễ), Phytopthora sp (gây thối trái, mốc sương), Sclerotium rolfsii (bệnh héo rũ, mốc trắng).

  • Hấp phụ và khử mùi hôi, giúp phân huỷ phân,  chất thải.
  • Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh. 

Cách dùng Bo NoLa Em Nông Lâm chế phẩm vi sinh

Sau khi mua chai thuốc này, đây là thuốc dạng nuớc, chúng ta hòa 250ml Bo NoLa EM Nông Lâm vào 50 lít nước, bổ  sung 1-3% rỉ đường (nếu có, không có cũng không sao) để sau 2 ngày. Sau đó phun đều cho rác thải hàng ngày, hay rác thải dùng để làm ủ phân rác thải hữu cơ

Để mua chai chế phẩm vi sinh Bo NoLa Em Nông Lâm này, các bạn có thể đặt mua online ở đây: sieuthiphanthuoc.org, đây là trang web đối tác của chúng tôi, bán các mặt hàng phân bón, thuốc trừ sâu rất uy tín.

Lấy thành phẩm: 

Sau khoảng 20 – 30 ngày làm phân bằng thùng phân hủy rác hữu cơ, chúng ta có thể tiến hành lấy phân thành phẩm thông qua cửa bên dưới thùng ủ. Trường hợp có nước rỉ rác, nên tận dụng để tưới cây hoặc đổ lại vào thùng nhằm cung cấp độ ẩm cho phần rác ủ sau.

Cách tự làm thùng ủ rác hữu cơ

Dưới đây, Thuận Thiên Plastic sẽ bật mí cách làm thùng ủ hữu cơ đơn giản, hiệu quả để quý khách hàng tham khảo. 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ 

Để tự chế thùng làm phân hữu cơ cần chuẩn bị dụng cụ gồm thùng phuy nhựa hoặc thùng nhựa đặc đã qua sử dụng, kéo, dao đục nhựa và phần khóa để làm cửa lấy thành phẩm. Lưu ý nên chọn thùng có nắp đậy kín để đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ bên trong thùng. 

Bước 2: Đục lỗ

Trước tiên, cần vệ sinh thùng ủ rác sạch sẽ. Sau đó, dùng dao, kéo đục những lỗ tròn trên thân thùng. Những lỗ này nên cách nhau khoảng 10 – 15cm và đục đều từ trên xuống dưới. Tiếp đến, khoét 2 ô vuông ở 2 bên thân thùng, cố định bằng khóa chắc chắn với tác dụng lấy phân thành phẩm sau 20 – 30 ngày. 

Bước 3: Đặt thùng ủ rác hữu cơ đúng vị trí 

Chúng ta cần tìm một vị trí đặt thùng ủ rác hữu cơ thoáng mát, sạch sẽ và không bị ẩm thấp trước khi bỏ rác vào bên trong. Như vậy là đã xong các bước tự chế thùng ủ phân hữu cơ tại nhà rồi.

Chúc các bạn làm đuợc các thùng phân hữu cơ chất luợng từ rác thải nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết xem nhiều