TP.HCM: Ký túc xá hiện đại nhất Đông Nam Á chỉ để “che mưa, che nắng”?

Từng được xem là ký túc xá hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, thế nhưng chỉ sau một đêm mưa gió (ảnh hưởng bão số 14).

Ký túc xá Khu B – Đại học Quốc gia TP.HCM (KTX ĐHQG) đã tan hoang, vỡ vụn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý hàng chục ngàn sinh viên đang ở tại đây.

Ký túc xá hiện đại nhất Đông Nam Á chỉ để “che mưa, che nắng”?

Từng được xem là ký túc xá hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, thế nhưng chỉ sau một đêm mưa gió (ảnh hưởng bão số 14), ký túc xá Khu B – Đại học Quốc gia TP.HCM (KTX ĐHQG) đã tan hoang, vỡ vụn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý hàng chục ngàn sinh viên đang ở tại đây.

Những vách nhôm kính bị gió bẻ gãy văng ra hàng chục mét.

Sinh viên hoang mang lo lắng!

Nguyễn Bình (SN 1998, dãy D5, KTX ĐHQG) chia sẻ: “Khoảng 17h45 chiều 18/11, em cùng một nhóm sinh viên khác (khoảng 20 người) đang ngồi ăn tối tại căn tin dãy nhà D5 thì trời đổ mưa lớn. Khoảng 5 phút sau, gió nổi lên dữ dội. Do gió quá lớn, cánh cửa nhôm kính của căn tin rung bật như muốn bung ra khiến chúng em hết sức lo lắng. Một số bạn đã ra giữ cánh cửa nhưng do sức gió quá lớn nên đành buông tay tháo chạy tán loạn. Ngay sau đó, một cơn lốc xoáy thẳng vào khu vực căn tin tháo dỡ toàn bộ trần la phông, bàn ghế bị hất tung, sinh viên la hét, tháo chạy”.

Không chỉ các căn tin, nhà ăn, quán cà phê, cửa hàng tạp hóa bị tàn phá mà phòng ở sinh viên cũng bị ảnh hưởng nặng nề khiến các sinh viên “đứng ngồi không yên”. “Em đang ở trong phòng xem phim thì bất ngờ bị cúp điện. Sau đó, em nghe thấy tiếng đổ sập phát ra từ khu vực nhà vệ sinh của phòng. Vào kiểm tra thì phát hiện một mảng lớn la phông trần nhà đã bị gió đánh sập xuống” – Trần Thăng (SN 1998, dãy D5) cho hay.

Trao đổi với PV, ông Trần Thanh An, Giám đốc ban quản lý KTX ĐHQG cho biết: “Tối 18/11, KTX ĐHQG ghi nhận một trận lốc xoáy với cường độ mạnh khiến mất điện toàn khu vực; hàng loạt cửa, vách nhôm kính của KTX bị đánh sập; cây cối trong khuôn viên bị gió bẻ gãy, ngã đổ ngổn ngang; la phông trần căn tin, phòng ở sinh viên, nhà tự học bị bong tróc; hàng loạt quán cà phê, căn tin, nhà ăn bị tàn phá nặng nề. Đặc biệt là tình trạng nước tràn vào hệ thống thang máy gây tâm lý hoang mang cho hàng chục ngàn sinh viên đang lưu trú tại đây”.

Tại dãy nhà D6, sảnh chính bị bong tróc nặng nề, trần la phông bị gió thổi bay, bàn ghế bị hất tung. Tại dãy nhà G1 (là dãy nhà chưa có sinh viên ở), tất cả các cửa chính ra vào bị gió đập vỡ, hư hỏng nặng nề. Tại dãy nhà B5, quán cà phê, nhà ăn, cửa hàng tạp hóa bị tàn phá nghiêm trọng. Đặc biệt, dãy nhà D5 là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất khi toàn bộ tôn ở tầng 12 của tòa nhà đều bị gió “tháo gỡ”, thổi bay hàng chục mét. Vách nhôm kính 2 góc đông – đông nam của dãy nhà bị phá hủy hoàn toàn. Gió luồn vào phòng tự học bóc gần như toàn bộ diện tích trần nhà.

Theo thống kê ban đầu của ban quản lý KTX ĐHQG, mưa lớn kèm lốc xoáy đã làm 1.000 m2 tôn bị thổi bay; 2.000 m2 nhôm kính, 6.000 m2 trần thạch cao, 1.200 m2 cửa kính bị bong tróc, tháo gỡ. Cây cối xung quanh 60% gãy đổ (hơn 1.000 cây), trong đó bị thổi bung gốc khoảng 100 cây, 2 trụ đèn bị bẻ gãy. Ảnh hưởng lớn đến hệ thống trạm phát điện KTX, trong đó phát hiện 4 điểm bị đứt dây. Ngoài ra, các hộ kinh doanh trong KTX cũng chịu thiệt hại nặng nề. Tổng thiệt hại ước tính là 3 tỷ đồng.

“Rất may, lốc xoáy đi qua đã không có thiệt hai về người nào. Toàn bộ sinh viên đều an toàn. Đến thời điểm này ban quản lý KTX ĐHQG chỉ ghi nhận trường hợp một sinh viên bị thương nhẹ do la phông trần rơi trúng chân” – ông An chia sẻ.

La phông trần phòng ở sinh viên và nhà ăn bị bong tróc toàn bộ.
Theo ban quản lý KTX ĐHQG TP.HCM thiệt hại ban đầu ước tính là 3 tỷ đồng.

“KTX khu B không được thiết kế để chống lốc xoáy”!

KTX ĐHQG TP.HCM là hệ thống KTX được xây dựng tại Khu đô thị ĐHQG TP.HCM (còn có tên gọi khác là Làng đại học) và gồm có 3 phân khu: Khu A, khu A mở rộng, khu B. Về mặt hành chính, các khu của KTX đều tọa lạc tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, giáp ranh với quận Thủ Đức của thành phố. Với tổng kinh phí xây dựng lên đến 3.500 tỷ đồng (năm 2012), khu KTX này rộng tới 59 ha. Trong đó KTX khu B rộng 38 ha, với trên dưới 20 tòa nhà cao từ 12-20 tầng. Các tòa nhà tại khu B được trang bị hệ thống thang máy, phòng cháy chữa cháy và camera hiện đại; trong mỗi tòa nhà đều có căn tin, nhà ăn, cửa hàng tạp hóa.

Thế nhưng, chỉ sau một cơn lốc xoáy khu KTX này đã điêu tàn, trơ trọi gây tâm lý hoang mang cho hàng chục ngàn sinh viên. Nhiều sinh viên cũng đã đặt ra câu hỏi: Chỉ với một cơn lốc đi qua mà đã thổi tan hoang khu B KTX, phải chăng KTX được xây dựng chỉ với mục đích “che mưa nắng” chứ không có khả năng chịu đựng gió lốc? Vậy khi gió lốc xảy ra, sinh viên phải ứng phó thế nào để bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của chính mình?

Trả lời về vấn đề này ông Trần Thanh An cho hay: “Khi quy hoạch, các nhà thiết kế KTX khu B chưa tính đến trường hợp lốc xoáy. Hệ thống nhôm kính ở đây là hoàn toàn yếu ớt, ở mỗi cánh cửa chỉ có 6 đinh vít, hễ gió lùa vào là lập tức những cánh cửa này rung bật dữ dội. Và thực tế đã nhiều lần cửa nhôm kính của KTX rơi vỡ. Đây là sự cố về thiên tai, khách quan thì cách giải quyết chỉ là khắc phục. Khắc phục theo hướng ổn định tâm lý sinh viên. Mong sinh viên hiểu đây là thiên tai, đến bất ngờ và sớm hơn dự kiến khiến ban quản lý trở tay không kịp. Đây cũng là điểm yếu của ban quản lý KTX”.

Nhà ăn, căn tin, cửa hàng tạp hóa, quán cà phê… chịu thiệt hại năng nề.

 Bài và ảnh: Linh Nguyễn/nguoitieudung.com.vn

 Nguồn: http://www.nguoitieudung.com.vn/ky-tuc-xa-hien-dai-nhat-dong-nam-a-chi-de-che-mua-che-nang-d63433.html

Loading...