TP.HCM: Chuyên gia đô thị đề xuất thu phí các phượng tiện “mượn đường” đi qua sân bay nhưng không vào Tân Sơn Nhất

Theo chuyên gia đô thị, có đến 70% xe 2 bánh và 62% xe 4 bánh lưu thông qua đường này không ra vào sân bay Tân Sơn Nhất mà chỉ "mượn đường" để di chuyển đến các nơi khác. Chính vì thế cần thu phí để giảm tải phương tiện và ùn tắc tại nơi đây.

Sáng 7/11, tại TP. HCM đã tổ chức hội thảo về vấn đề giải pháp giải tỏa kẹt xe, ùn tắc giao thông khu vực trước sân bay Tân Sơn Nhất. Tham dự hội thảo, đại diện Lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải TP. HCM và các chuyên gia giao thông, đô thị,… đã đề xuất nhiều giải pháp chống ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong các giải, đáng chú ý là việc thu đề xuất thu phí tạm thời đối với những phượng tiện “mượn đường” qua sân bay để di chuyển đến nơi khác. Cụ thể, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên – Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho hay hiện nay tình trạng ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP HCM) còn diễn biến phức tạp và rất nan giải.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên – Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Theo ông Nguyên, nguyên nhân khiến các ngành chức năng đau đầu đối với tình trạng kẹt xe ở sân bay là việc vỡ quy hoạch, không dự báo được sự tăng số lượng hành khách ra vào sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, cửa ra vào sân bay này cũng rất hạn chế, chỉ một lối ra duy nhất trên đường Trường Sơn nên ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm thường xuyên xảy ra.

Ông Nguyên viện dẫn thêm, hiện tại đường Trường Sơn là tuyến đường độc đạo dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, có đến 70% xe 2 bánh và 62% xe 4 bánh lưu thông qua đường này không ra vào sân bay mà chỉ “mượn đường” để di chuyển đến các nơi khác.

Kẹt xe tại đường Trường Sơn là việc thường xuyên xảy ra, nhất là trong giờ cao điểm

“Trục đường Trường Sơn vừa độc đạo ra vào sân bay vừa là con đường gần nhất và tiện nhất để các phương tiện từ hướng quận Thủ Đức, Bình Thạnh đi vào đường Cộng Hòa, từ đó về phía Tây của TP. Nếu nhìn rộng hơn thì tuyến đường Phạm Văn Đồng – Trường Sơn là một nhánh nối miền Đông với miền Tây Nam Bộ. Chính vì thế lượng phương tiện di chuyển qua đây rất đông luôn trong tình trạng đông đúc và quá tải”, TS Nguyên phân tích.

Theo ông Nguyên trước đó các cơ quan chức năng đã đề xuất 22 dự án nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực này. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vẫn không giảm. Hiện tại trước cổng sân bay đã có cầu vượt chống ùn tắc nhưng sau khi đưa vào vận hành thì cầu vượt thông thoáng nhưng bên dưới vẫn ùn tắc.

Tình trạng kẹt xe trên cầu vượt Lăng Cha Cả hướng vào sân bay

Tiến sĩ Nguyên cho biết thêm: “Việc xây dựng cầu vượt sân bay Tân Sơn Nhất với mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng nhưng thực tế chưa phát huy hết hiệu quả và chưa đúng tời điểm. Xây dựng cầu vượt là cần thiết nhưng việc xây dựng cầu vượt hướng vào sân bay Tân Sơn Nhất là chưa cần thiết vào lúc này”.

Để đưa ra nhưng giải pháp tối ưu trước mắt để chống ùn tắc thì Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên đã đề xuất thu phí tạm thời đối với những phương tiện qua sân bay nhưng không vào sân bay. Những phương tiện “mượn đường” Trường Sơn độc đạo để di chuyển đến nơi khác sẽ bị thu phí trong thời gian chờ đợi thực hiện các dự án giảm tải ùn tắc tại sân bay khác.

Theo chuyên gia việc xây cầu vượt chưa giải quyết được kẹt xe trước sân bay Tân Sơn Nhất

Cụ thể, giải pháp mà ông Nguyên đưa ra là thu phí tất cả các phương tiện xe ô tô ở 2 đầu đường Trường Sơn. Tuy nhiên, các phương tiện vào sân bay sẽ được hoàn phí khi đi ra đường Trường Sơn hướng về công viên Hoàng Văn Thụ, còn những phương tiện “mượn đường” sẽ chịu thu phí khi đi “đường tắt”.

“Nếu áp dụng giải pháp này thì sẽ giảm được một số phương tiện qua đường Trường Sơn, như vậy sẽ giảm áp lực cho các tuyến đường ra vào khu vực sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Nguyên nhấn mạnh.

TỨ QUÝ, THEO TRÍ THỨC TRẺ